10 mẹo dùng máy tính cực hay chỉ dân xài lâu năm mới biết

Trong thời đại công nghệ hiện nay, hầu như mọi người đều phải làm việc với máy tính. Nhưng để đạt hiệu suất làm việc nhanh chóng hơn thì không phải ai cũng làm được. Sau đây sẽ là 10 mẹo dùng máy tính một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn.

1. Mở tab mới bằng Ctrl + T

10 mẹo dùng máy tính cực hay chỉ dân xài lâu năm mới biết 1

Nếu bạn là người thường xuyên làm việc trên trình duyệt như Chrome thì bạn sẽ phải mở tab mới. Nhưng mỗi lần mở tab bạn lại phải dùng đến chuột sẽ làm chậm tiến độ công việc. Vì vậy việc nhấn tổ hợp phím Ctrl + T để mở tab mới sẽ là lựa chọn hiệu quả nhất.

2. Tìm hiểu trên mạng trước khi đi sửa máy tính nếu bị hỏng

Nhiều người làm việc trên máy tính 24/7 nhưng họ chỉ biết những phần mềm liên quan đến công việc. Vì vậy, khi gặp vấn đề với Windows hoặc phần mềm nào đó sẽ khiến bạn bối rối và phải mang đi sửa máy tính.

10 mẹo dùng máy tính cực hay chỉ dân xài lâu năm mới biết 2

Việc bạn cần làm là bình tĩnh và nên tìm hiểu trên mạng xem vấn đề máy bạn đang gặp phải là gì, nếu nhẹ bạn thì có thể tự xử lí, còn quá nặng không xử lí được thì hãy tìm đến tiệm sửa chữa máy tính.

3. Bật chế độ máy bay khi sạc Laptop

10 mẹo dùng máy tính cực hay chỉ dân xài lâu năm mới biết 3

Với những người thường xuyên ra ngoài làm việc thì laptop phải luôn đầy pin và thời gian sử dụng pin sẽ lâu hơn. Bạn chỉ cần bật chế độ máy bay khi sạc và khi dùng cho công việc không cần Internet, bạn sẽ thấy được hiệu quả tiết kiệm pin.

4. Tải ảnh nhanh chóng

10 mẹo dùng máy tính cực hay chỉ dân xài lâu năm mới biết 4

Bình thường để lưu một bức ảnh trên mạng bạn phải nhấp chuột khoảng 2 – 3 lần, nó sẽ làm bạn chậm tiến độ công việc. Việc giữ phím Alt và nhấp chuột vào ảnh muốn tải bạn sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ làm việc.

5. Sắp xếp tập tin sao cho gọn gàng

10 mẹo dùng máy tính cực hay chỉ dân xài lâu năm mới biết 5

Việc sắp xếp các thư mục, tập tin gọn gàng, xóa các tệp không cần thiết không chỉ giúp bạn dễ làm việc mà còn giúp cho máy hoạt động tốt và ổn định hơn nhiều.

6. Thường xuyên quét virus

10 mẹo dùng máy tính cực hay chỉ dân xài lâu năm mới biết 6

Bạn nên cài phần mềm diệt virus và chạy phần mềm ít nhất 1 lần/tháng để đảm bảo hệ thống hoạt động bình thường, ổn định và tránh để virus làm mất dữ liệu.

7. Khôi phục các tập tin đã xóa dù đã xóa sạch ở thùng rác

10 mẹo dùng máy tính cực hay chỉ dân xài lâu năm mới biết 7

Bạn có thể hay xóa nhầm tập tin và nếu nó không nằm trong thùng rác nữa thì làm thế nào để khôi phục? Bạn nên tìm đến phần mềm bên thứ 3 để khôi phục lại, bạn có thể tham khảo phần mềm RecoverIt và có thể download tại đây.

8. Dùng công nghệ trợ lí ảo

10 mẹo dùng máy tính cực hay chỉ dân xài lâu năm mới biết 8

Công nghệ trợ lí ảo đã sớm xuất hiện trên các phiên bản đầu của Windows 10, cho đến hiện tại thì tính năng trợ lí ảo cũng được Microsoft cải thiện rất nhiều. Vì thế, bạn nên tận dụng tính năng trợ lí ảo để làm việc nhanh hơn bằng cách ra lệnh bằng giọng nói.

9. Nhấn Alt + Tabs để chuyển cửa sổ

10 mẹo dùng máy tính cực hay chỉ dân xài lâu năm mới biết 9

Khi bạn làm việc cần mở nhiều phần mềm, ứng dụng và nhiều cửa sổ khác và để chuyển qua lại giữa các cửa sổ bạn nên dùng tổ hợp phím Alt + Tabs.

10. Windows + D để thoát ra màn hình desktop

10 mẹo dùng máy tính cực hay chỉ dân xài lâu năm mới biết 10

Tương tự như vấn đề trên khi mở rất nhiều cửa sổ và không thoát ra màn hình desktop mà không thể đóng bất kì cửa sổ nào được thì bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + D là có thể thoát ra màn hình desktop mà không đóng bất kì cửa sổ nào.

Vừa rồi là top 10 mẹo dùng máy tính cực hay để tiết kiệm thời gian làm việc. Hy vọng những thông tin này sẽ thật sự bổ ích với bạn.

Bài viết liên quan

0961 071 475